เมล็ดกาแฟ

 เมล็ดกาแฟ

มี2สายพันธ์ุหลักที่นิยม

1. กาแฟพันธุ์อาราบิก้า (Arabica) เป็นสายพันธุ์ที่นิยมปลูกและบริโภคกันมากที่สุดในโลกมีการผลิตจำหน่ายเชิงการค้าถึง 80 เปอร์เซ็นต์ของตลาดกาแฟ ให้ผลผลิตคุณภาพและปริมาณสารกาแฟชั้นดี มีกลิ่น-รสชาติดีที่สุด ให้กลิ่นหอมกว่าโรบัสต้า ทำให้เป็นที่นิยมและขายได้มากที่สุดใน แต่ในอาราบิก้าจะมี Acidity หรือความเป็นกรดมาก ทำให้เกิดรสเปรี้ยวชัดเจนกว่าโรบัสต้าที่แทบจะไม่เปรี้ยวเลย 

ลักษณะสังเกต : เมล็ดมีรูปทรงค่อนข้างเรียวผอม รอยผ่าไส้กลางมีลักษณะคล้ายตัว S เมื่อผ่านกระบวนการผลิตแล้ว กาแฟพันธุ์นี้จะมีกลิ่นหอมหวานอบอวล ซับซ้อน คล้ายกลิ่นช็อกโกแลตและดอกไม้ รสชาตินุ่มละมุน มีปริมาณคาเฟอีนประมาณ 1.1-1.7 เปอร์เซ็นต์ หรือประมาณครึ่งหนึ่งของพันธุ์โรบัสต้าในสัดส่วนที่เท่ากัน ดูแลยาก ศัตรูเยอะ ชอบความเย็น เจริญเติบโตและให้ผลผลิตดีในพื้นที่ที่มีระดับความสูงตั้งแต่ 800-2,000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล สำหรับในประเทศไทยนิยมปลูกในเขตพื้นที่ทางภาคเหนือ เช่น เชียงใหม่ เชียงราย ตาก น่าน แม่ฮ่องสอน ลำปาง สายพันธุ์ที่นิยมปลูกมากคือ สายพันธุ์คาร์ติมอร์ อราบิก้าในประเทศไทยสามารถให้ผลผลิตได้ประมาณ 10,000 ตันต่อปี

2. กาแฟพันธุ์โรบัสต้า (Robusta) ให้รสชาติเข้มข้นและขมกว่าอาราบิก้า รวมไปถึงกลิ่นค่อนข้างออกไปทางฉุน ไม่ค่อยมีรสเปรี้ยว เป็นกาแฟที่ต้องการความชุ่มชื้นสูง ปลูกง่ายให้ปริมาณผลผลิตมาก นิยมปลูกกันมากในทวีปแอฟริกาและเอเชีย สำหรับประเทศไทยนิยมปลูกกันทางภาคใต้ เช่นที่จังหวัดชุมพร, สุราษฏร์ธานี, นครศรีธรรมราช  

ลักษณะสังเกต : เมล็ดอวบอ้วน ด้านหลังมีลักษณะนูนเป็นหลังเต่า รอยผ่าไส้กลางเมล็ดจะเป็นเส้นค่อนข้างตรง กาแฟสายพันธุ์นี้กลิ่นไม่หอมหวานอบอวล ไม่ซับซ้อน รสชาติฝาดกว่าพันธุ์อราบิก้า มีปริมาณคาเฟอีนสูงกว่า 1-2 เท่าตัว หรือประมาณ 2-4.5 เปอร์เซ็นต์ มีความเข้มข้นในรสชาติ นิยมนำมาผลิตเป็นกาแฟสำเร็จรูป หรือนำมาผสมกับกาแฟพันธุ์อราบิก้า เพื่อให้ได้รสชาติที่แตกต่างออกไป กาแฟโรบัสต้าในประเทศไทยสามารถให้ผลผลิตได้ประมาณปีละ 70,000 ตันต่อปี


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น